สิงคโปร์เตรียมเปิดประเทศแบบไม่ต้องกักตัว


ลอว์เรนซ์ หว่อง รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสิงคโปร์กล่าวว่าปัจจัยสำคัญของแนวทางผ่อนคลายในครั้งนี้เนื่องจากรัฐบาลได้คาดการณ์ว่าประชาชน 80% จะได้รับวัคซีนครบโดสเมื่อถึงเวลานั้น ซึ่งจะทำให้สิงคโปร์อยู่ในจุดที่มั่นคงเพียงพอที่จะเปิดเศรษฐกิจ รวมถึงเปิดพรมแดนประเทศ เตรียมผ่อนคลายมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการอนุญาตให้นักเดินทางสามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักตัวหากได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบโดส โดยคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้เร็วที่สุดภายในเดือน ก.ย.นี้
นอกจากนี้รัฐบาลยังเตรียมที่จะผ่อนคลายมาตรการต่างๆซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้มีการชุมนุมหรือรวมตัวกันสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดส เช่น การอนุญาตให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วรวมตัวเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้นได้ และเตรียมที่จะดำเนินการจัดทำแผนการท่องเที่ยวร่วมกับประเทศอื่นๆ ที่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ต่อไป ซึ่งในส่วนของการควบคุมการระบาดนั้นนายหว่องกล่าวว่า รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรงพยาบาล โดยรัฐบ่าลต้องตรวจให้แน่ใจที่สุดว่าการรักษานั้นมีเสถียรภาพมากพอ ก่อนที่เราจะดำเนินการรักษาในขั้นตอนต่อไป ซึ่งหากตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หรือผู้ที่มีอาการรุนแรงเพิ่มสูงขึ้น รัฐบาลก็พร้อมที่ชะลอแผนการเปิดประเทศ รวมถึงกลับไปใช้มาตรการป้องกันการระบาดที่เข้มงวดต่อไป
ทั้งนี้สิงคโปร์ เป็นประเทศหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 จนตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสิงคโปร์ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในสัปดาห์ที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดร้านคาราโอเกะ และตลาดประมง ซึ่งทำให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสิงคโปร์ล่าสุดนั้นอยู่ที่ 64,314 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 37 ราย เวลานี้ ประชากรสิงคโปร์ 75% ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส ขณะที่ 50% ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส และพวกเขาวางเป้าไว้ว่าจะเพิ่มเป็น 80% ในเดือนกันยายน